Họp bàn thống nhất Kế hoạch triển khai thí điểm chuyển đổi số phường Sông Cầu năm 2023

Nhằm triển khai có hiệu quả Kế hoạch số 369/KH-UBND ngày 14/6/2023 của UBND tỉnh về thí điểm triển khai thực hiện chuyển đổi số tại 08 xã/phường/thị trấn trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn năm 2023, ngày 22/8/2023, Tổ triển khai Kế hoạch số 369/KH-UBND cấp tỉnh (do ông Lô Quang Tuyến – PGĐ Sở Thông tin và Truyền thông, Tổ trưởng làm trưởng đoàn) đã có buổi làm việc với Thường trực UBND thành phố Bắc Kạn, lãnh đạo Đảng ủy – HĐND – UBND phường Sông Cầu để bàn về Kế hoạch triển khai thí điểm chuyển đổi số tại phường Sông Cầu năm 2023.

Tổ triển khai Kế hoạch 369 cấp tỉnh làm việc với lãnh đạo UBND thành phố Bắc Kạn
và Phường Sông Cầu triển khai kế hoạch thí điểm chuyển đổi số

Dự thảo Kế hoạch triển khai thí điểm chuyển đổi số tại phường Sông Cầu năm 2023 xác định mục tiêu chuyển đổi số để góp phần nâng cao năng lực, hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý, chỉ đạo điều hành; tăng cường tương tác giữa người dân, doanh nghiệp với Chính quyền; hỗ trợ cho người dân, doanh nghiệp trên địa bàn phường Sông Cầu được tiếp cận và sử dụng các ứng dụng, dịch vụ tiện ích, thuận lợi nhất nhằm nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân, góp phần đảm bảo công tác an sinh xã hội, an toàn, an ninh trật tự và thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội cho địa phương.

Qua trao đổi tại buổi làm việc, lãnh đạo UBND phường Sông Cầu đã làm rõ hơn những nội dung chính của dự thảo Kế hoạch triển khai thí điểm chuyển đổi số tại phường Sông Cầu năm 2023, đặc biệt là những khó khăn, vướng mắc trong quá trình khảo sát, xây dựng kế hoạch cũng như những đề xuất, kiến nghị với Tổ triển khai Kế hoạch 369 cấp tỉnh.

Theo đó, đối với nhiệm vụ xây dựng chính quyền số, phát triển hạ tầng số, UBND phường đề nghị được hỗ trợ trong việc xây dựng hồ sơ phê duyệt cấp độ an toàn thông tin; có hướng dẫn cụ thể về quy định xây dựng các điểm phát wifi công cộng, hỗ trợ lắp đặt camera an ninh. Trong việc phát triển kinh tế số, do đặc thù địa phương ít có sản phẩm ocop, sản phẩm đóng gói nên đề nghị ngành chuyên môn và Tổ triển khai Kế hoạch 369 cấp tỉnh hỗ trợ các hộ kinh doanh nhỏ lẻ quảng bá, bán sản phẩm trên các sàn thương mại điện tử. Trong phát triển xã hội số, qua khảo sát địa phương đề xuất tập trung triển khai ứng dụng sổ liên lạc điện tử đối với đối tượng học sinh bậc tiểu học để phát huy hiệu quả, đồng thời mong muốn huy động được nguồn kinh phí xã hội hóa hoặc chương trình ưu đãi, hỗ trợ miễn phí của đơn vị cung cấp. Ngoài ra, phường cũng đề xuất được hỗ trợ nâng cấp, thay thế một số cụm loa có dây thành loa thông minh để nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền qua hệ thống truyền thanh…

Các thành viên Tổ triển khai Kế hoạch 369 cấp tỉnh đã chia sẻ, trao đổi làm rõ những nội dung mà địa phương còn vướng mắc. Ông Lô Quang Tuyến – Phó giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông, Tổ trưởng Tổ triển khai Kế hoạch 369 cấp tỉnh nhấn mạnh địa phương và UBND thành phố cần chủ động cân đối ưu tiên bố trí kinh phí, huy động xã hội hóa, lồng ghép các chương trình mục tiêu cho các hoạt động chuyển đổi số. Các sở, ngành, doanh nghiệp viễn thông, đặc biệt là Công an tỉnh – đơn vị được UBND tỉnh phân công theo dõi, giúp đỡ phường Sông Cầu sẽ thường xuyên hỗ trợ, tư vấn các nhiệm vụ cho địa phương theo lĩnh vực chuyên môn.

Phát biểu tại buổi làm việc, bà Nguyễn Thị Huế – Phó Chủ tịch UBND thành phố Bắc Kạn đề nghị các phòng ban tập trung phối hợp để sớm hoàn thiện, ban hành Kế hoạch triển khai thí điểm chuyển đổi số tại phường Sông Cầu năm 2023; đồng thời chỉ đạo UBND phường Sông Cầu chủ động cân đối và bố trí kinh phí để triển khai các nội dung của Kế hoạch. Về phía UBND thành phố sẽ xem xét và cân đối, bố trí, huy động nguồn lực hỗ trợ cho địa phương.

Lãnh đạo thành phố mong muốn Công an tỉnh quan tâm, phối hợp trong triển khai thí điểm CĐS tại phường; xem xét hỗ trợ lắp đặt camera an ninh, hỗ trợ phổ cập điện thoại thông minh cho người dân. Đối với Sở Thông tin và Truyền thông cũng như các đơn vị thành viên của Tổ triển khai Kế hoạch 369 cấp tỉnh, tiếp tục quan tâm hỗ trợ, tư vấn về mặt chuyên môn để hỗ trợ thành phố cũng như phường Sông Cầu xây dựng thành công mô hình xã thí điểm chuyển đổi số làm cơ sở nhân rộng trong thời gian tiếp theo./.

Nguồn: Chuyển đổi số tỉnh Bắc Kạn